logo

Palliative Care FAQs (Vietnamese)

Thuốc giảm nhẹ là gì?

Thuốc giảm nhẹ là một chuyên khoa y tế được cung cấp bởi các bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ cho những người bị bệnh nặng. Chăm sóc giảm nhẹ làm giảm đau khổ và cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người ở mọi lứa tuổi và ở bất kỳ giai đoạn nào của một căn bệnh nghiêm trọng, cho dù căn bệnh đó có thể chữa khỏi, mãn tính hay đe dọa đến tính mạng.

Sự khác biệt giữa chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc cuối đời là gì?

Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc toàn diện nhằm làm giảm các triệu chứng của bệnh hoặc rối loạn, cho dù bệnh đó có thể chữa khỏi hay không.Nhà tế bần là một loại hình chăm sóc giảm nhẹ cụ thể dành cho những người có khả năng chỉ còn sống được 6 tháng hoặc ít hơn. Nói cách khác, chăm sóc cuối đời luôn mang tính chất giảm nhẹ, nhưng không phải tất cả chăm sóc giảm nhẹ đều là chăm sóc cuối đời. Nhà tế bần là dịch vụ chăm sóc mang lại sự thoải mái không nhằm mục đích chữa bệnh; bệnh nhân không còn các lựa chọn chữa bệnh hoặc đã chọn không tiếp tục điều trị vì tác dụng phụ lớn hơn lợi ích. Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc tạo sự thoải mái có hoặc không có mục đích chữa bệnh.

Điều kiện hội đủ cho Chăm sóc giảm nhẹ là gì?

Chăm sóc giảm nhẹ được bắt đầu theo quyết định của bác sĩ và bệnh nhân vào bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ giai đoạn bệnh nào, dù ở giai đoạn cuối hay chưa.

• Tiên lượng của bạn phải trên 6 tháng

• Bạn không được bác sĩ xác định là mắc bệnh nan y

• Bạn hoặc gia đình bạn chưa sẵn sàng về mặt cảm xúc cho việc chăm sóc cuối đời

• Bạn muốn điều trị tích cực

Ai cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ?

Chăm sóc giảm nhẹ được cung cấp bởi một nhóm liên ngành có thể bao gồm bác sĩ chuyên về thuốc giảm nhẹ, y tá, dược sĩ, nhân viên xã hội, chuyên gia dinh dưỡng và tình nguyện viên. Họ giải quyết nỗi đau về thể xác, tình cảm và tinh thần, bao gồm những lo lắng thông thường như mất khả năng độc lập, hạnh phúc của gia đình và cảm giác như một gánh nặng.

Bác sĩ giảm nhẹ làm gì khác với những gì bác sĩ khác của tôi làm?

Các bác sĩ khác tập trung vào sức khỏe tổng quát của bạn hoặc điều trị bệnh hoặc tình trạng của bạn. Các bác sĩ giảm nhẹ tập trung vào việc ngăn ngừa và giảm bớt đau khổ, cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và giúp bạn và người thân đối phó với căng thẳng và gánh nặng bệnh tật.

Không phải tất cả các bác sĩ của tôi đều nên quan tâm đến việc giảm bớt nỗi đau của tôi và cải thiện chất lượng cuộc sống của tôi sao?

Đúng. Các bác sĩ giảm nhẹ được đào tạo đặc biệt và có kiến ​​thức chuyên môn về quản lý cơn đau và kiểm soát triệu chứng, đồng thời chuyên giúp đỡ bệnh nhân và gia đình họ đối phó với nhiều gánh nặng của một căn bệnh nghiêm trọng, từ tác dụng phụ của việc điều trị y tế đến căng thẳng của người chăm sóc cho đến nỗi lo sợ về tương lai. Các bác sĩ giảm nhẹ có thể hỗ trợ bạn trong những quyết định y tế khó khăn, giúp bạn cân nhắc ưu và nhược điểm của các phương pháp điều trị khác nhau.

Nếu tôi được chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc cuối đời, tôi vẫn có thể gặp bác sĩ riêng của mình chứ?

Tuyệt đối. Bác sĩ giảm nhẹ của bạn điều phối việc chăm sóc với các bác sĩ khác và giúp bạn điều hướng hệ thống chăm sóc sức khỏe thường phức tạp.

Có đúng là khi bạn tham gia chương trình chăm sóc cuối đời, bạn phải ở lại chăm sóc cuối đời cho đến khi chết không?

Không. Các công ty bảo hiểm và cơ quan Medicaid sẽ cung cấp bảo hiểm cho dịch vụ chăm sóc cuối đời nếu bác sĩ xác định rằng bạn có thể chỉ còn sống được 6 tháng (trong một số trường hợp là một năm) hoặc ít hơn nếu bệnh của bạn diễn biến bình thường. Tuy nhiên, việc tham gia hoặc rời khỏi dịch vụ chăm sóc cuối đời là quyền của riêng bạn. Nếu bệnh của bạn được cải thiện hoặc bạn muốn tìm cách điều trị chữa bệnh, bạn có thể rời khỏi dịch vụ chăm sóc cuối đời và quay lại nếu và khi bạn muốn.

Nếu tôi đồng ý chăm sóc giảm nhẹ, điều đó có nghĩa là tôi đang “bỏ cuộc?”

Không có gì. Mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ là giúp bạn thoải mái và giúp bạn đạt được chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể. Bạn có thể được chăm sóc giảm nhẹ trong khi đang thực hiện các phương pháp điều trị có thể chữa khỏi hoặc đảo ngược ảnh hưởng của bệnh tật. Trên thực tế, chăm sóc giảm nhẹ có thể giúp bạn đối phó với các phương pháp điều trị tích cực bằng cách kiểm soát cơn đau và các triệu chứng để giúp bạn chống lại căn bệnh này.

Làm thế nào tôi có thể tìm được dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ?

Chăm sóc giảm nhẹ có thể được cung cấp tại bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở trợ giúp sinh hoạt hoặc tại nhà. Có một số cách để tìm bác sĩ chuyên về thuốc giảm nhẹ, bao gồm yêu cầu bác sĩ riêng của bạn giới thiệu bạn đến bác sĩ giảm nhẹ hoặc hỏi bệnh viện địa phương xem họ có bác sĩ chuyên khoa giảm nhẹ hay không.

Làm sao tôi biết rằng tôi đang nhận được sự điều trị có lợi hoặc phù hợp nhất?

Các bác sĩ giảm nhẹ quan tâm đến toàn bộ con người bạn—không chỉ bộ phận bị bệnh của bạn. Họ hiểu rằng những người mắc bệnh hiểm nghèo có thể sợ hãi và thiếu tự tin khi đưa ra quyết định về y tế. Họ cũng hiểu rằng không phải lúc nào cũng có một câu trả lời đúng hay sai và nhu cầu cũng như mong muốn của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Các bác sĩ giảm nhẹ cân nhắc tất cả những điều này khi họ giúp bạn phát triển  kế hoạch điều trị.

Bảo hiểm có bao gồm chăm sóc giảm nhẹ hoặc nhà tế bần không?

Nhiều công ty bảo hiểm tư nhân và các tổ chức bảo trì sức khỏe (HMO) cung cấp các quyền lợi chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc cuối đời. Medicare (chủ yếu dành cho những người từ 65 tuổi trở lên) cung cấp các quyền lợi chăm sóc cuối đời và chương trình Medicare bổ sung (Phần B) cung cấp một số quyền lợi chăm sóc giảm nhẹ. y tế